มาทำความรู้จัก Dreamweaver คือโปรแกรมอะไร และใช้งานอย่างไร

Adobe Dreamweaver เป็นเครื่องมือพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของ Adobe Inc มันถูกสร้างโดย Macromedia ในปี 1997 และได้รับการพัฒนา จนกระทั่ง Macromedia ถูกซื้อโดย Adobe Systems ในปี 2005

Adobe Dreamweaver พร้อมใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการ macOS และ Windows

หลังจากการซื้อชุดผลิตภัณฑ์ Macromedia ของ Adobe ทำให้การเปิดตัว Dreamweaver ที่ตามมาใน Version 8.0 นั้น มีความสอดคล้องกับมาตรฐาน W3C มากยิ่งขึ้น เวอร์ชันล่าสุดมีการปรับปรุงการรองรับเทคโนโลยีเว็บไซต์ เช่น CSS, JavaScript, และภาษาสคริปต์ ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ต่าง ๆ รวมถึง ASP JavaScript, ASP VBScript, ASP.NET C #, ASP.NET VB, ColdFusion, Scriptlet และ PHP

คุณสมบัติพิเศษของ Adobe Dreamweaver

Adobe Dreamweaver CC เรียกได้ว่าเป็นเว็บดีไซน์ และแอพพลิเคชั่นประเภท Integrated Development Environment (IDE) ที่ใช้ในการพัฒนา และได้รับการออกแบบเว็บไซต์ Dreamweaver มีเครื่องมือแก้ไขรหัส ที่รองรับการเน้นไวยากรณ์, การเติมโค้ด, การตรวจสอบไวยากรณ์แบบเรียลไทม์, และการแทรกโค้ด เพื่อสร้างคำแนะนำรหัสเพื่อช่วยผู้ใช้ในการเขียนรหัส นอกจากนี้ Dreamweaver ยังมีคุณสมบัติเฉกเช่น เดียวกันกับโปรแกรมแก้ไข HTML อื่น ๆ แก้ไขไฟล์ในเครื่อง จากนั้นอัพโหลดไปยังเว็บเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลโดยใช้ FTP, SFTP หรือ WebDAV Dreamweaver CS4 รองรับระบบควบคุมเวอร์ชัน Subversion (SVN)

ตั้งแต่เวอร์ชัน 5 Adobe Dreamweaver รองรับไวยากรณ์สำหรับภาษา ต่อไปนี้…

 • ActionScript
 • Active Server Pages (ASP)
 • Cascading Style Sheets (CSS)
 • ColdFusion
 • EDML
 • Extensible HyperText Markup Language (XHTML)
 • Extensible Markup Language (XML)
 • Extensible Stylesheet การแปลงภาษา (XSLT)
 • HyperText (HTML)
 • JavaScript
 • PHP
 • Visual Basic (VB)
 • Visual Basic Script Edition (VBScript)
 • WML

การสนับสนุนสำหรับ Active Server Pages (ASP) และ JavaServer Pages สมัคร betflik นั้นถูกปล่อยออกมาในเวอร์ชัน CS5 นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเพิ่มภาษาของพวกเขา การเติมโค้ดให้พร้อมใช้งานสำหรับหลากหลายภาษา เช่น การทำให้เป็นสากลและการแปล เป็นต้น

Adobe Dreamweaver มาพร้อมทั้งเครื่องมือที่พรั่งพร้อม

Dreamweaver คือ ซอฟต์แวร์ที่สร้างขึ้นสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ หรือนักพัฒนาเว็บที่อนุญาตให้สร้างแอปพลิเคชันและเว็บไซต์สำหรับเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยนักออกแบบเว็บไซต์ สามารถใช้แอปพลิเคชันนี้ เพื่อสร้างต้นแบบของเว็บไซต์ต่าง ๆ ผ่านงานศิลปะที่เป็นมิตรกับอินเทอร์เน็ต ดังนั้น Dreamweaver จึงเป็นเครื่องมือของเว็บไซต์ชั้นนำ ที่สามารถมอบ Solution ที่ไว้วางใจได้ และมีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับการออกแบบมาก

Adobe Dreamweaver ทำงานอย่างไร?

Adobe Dreamweaver CC คือ แอพพลิเคชั่นที่รวม Live View หรือ พื้นผิวการออกแบบภาพ ด้วยคุณสมบัติมาตรฐานเช่น การกรอกโค้ด, การเน้นไวยากรณ์การยุบโค้ด และอื่นๆ พร้อมเครื่องมือการจัดการเว็บไซต์ที่หลากหลาย Adobe Dreamweaver นี้ สามารถให้ผู้ใช้ออกแบบ ตั้งค่ารหัสและจัดการเว็บไซต์ตลอดจนจัดการเนื้อหาบนมือถือได้เป็นอย่างดี ดังนั้น Adobe Dreamweaver จึงเป็นเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์อเนกประสงค์ ที่ช่วยให้สามารถมองเห็นเนื้อหาได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อคุณมีการเข้ารหัส

Dreamweaver มีประโยชน์อันใดบ้าง?

ด้วยซอฟต์แวร์นี้ านี้แม้แต่ผู้เริ่มต้นที่ไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์ ก็สามารถสร้างและออกแบบเว็บไซต์ได้ จากการใช้ระบบจุดและคลิก ง่ายๆ เท่ ผู้ใช้งานก็จะสามารถออกแบบ โดยไม่ต้องมีความรู้หรือความเชี่ยวชาญขั้นสูงในเรื่องนี้แม้แต่น้อย นอกจากนี้ผู้ใช้งานก็ยังสามารถเลือกจากลักษณะงานที่แตกต่างกัน ในขณะที่พวกเขาทำเว็บเพจเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ยกตัวอย่าง เช่น “มุมมองโค้ด” ที่จะแสดงเฉพาะโค้ด HTML ทางด้าน “มุมมองออกแบบ” จะแสดงหน้า HTML ตามที่ปรากฏบนเบราว์เซอร์ “มุมมองแยก” ซึ่งแสดงผลทั้งจากการออกแบบ และมุมมองรหัสไปพร้อม ๆ กัน จากการใช้ Dreamweaver คุณก็สามารถรับประโยชน์ของเทมเพลต ซึ่งเป็นหน้าการออกแบบที่มีประโยชน์ มีแม่แบบที่เตรียมไว้ แม้กระทั่งขอบเขตสำหรับผู้ใช้ในการสร้างแม่แบบเช่นเดียวกัน

Dreamweaver ช่วยให้คุณจัดการและอัปเดตเว็บไซต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นผู้ออกแบบจึงสามารถทำการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ก็ตาม ในเว็บไซต์ผ่านการแก้ไขไฟล์เทมเพลตของ Dreamweaver ซึ่งหมายความว่าเขาไม่จำเป็นต้องแก้ไข แต่ละหน้าได้ด้วยตนเอง โดยซอฟต์แวร์จะอัปเดตหน้าเว็บไซต์ โดยอัตโนมัติผ่านเทมเพลต กระบวนการทั้งหมดกลายเป็นรวดเร็วยิ่งขึ้นและไม่ยุ่งยากเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ก็ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ FTP หรือ File Transfer Protocol ที่ให้คุณอัพโหลดไฟล์ไปยังเว็บไซต์โดยตรง